Lá cờ Thái Lan màu gì?
10 mins read

Lá cờ Thái Lan màu gì?

Lá cờ Thái Lan màu gì? Ý nghĩa của quốc kỳ Thái Lan là gì?

Hằng năm, Thái Lan đón hàng triệu du khách từ nước ngoài với rất nhiều tên gọi như: xứ sở chùa vàng, thiên đường ẩm thực, xứ sở của những nụ cười,…những cái tên vô cùng ý nghĩa mà những người yêu quý Thái Lan đã dành tặng cho nơi đây. Mặc dù có hàng triệu lượt khách đến tham quan khám phá những nét hoang sơ hay những nét hiện đại độc đáo như Bangkok, Phuket, Pattaya… nhưng ít ai để ý đến lá cờ Thái Lan như thế nào, nó đã trải qua những giai đoạn nào. Cùng dulichbonmua.net tìm hiểu Lá cờ Thái Lan màu gì? trong bài viết dưới đây nhé!

Cờ Thái Lan – Lá cờ lâu đời nhất thế giới

Quốc kỳ Thái Lan hiện tại là một trong những lá cờ lâu đời nhất thế giới, được chính thức thông qua theo sắc lệnh hoàng gia do Rama VI ban hành vào ngày 28 tháng 9 năm 1917. Quốc kỳ có tên địa phương là Thong Trairong, nghĩa đen là ‘ba màu’. Lá cờ gồm năm sọc ngang có các màu đỏ, trắng, xanh lam, trắng và đỏ, sọc xanh trung tâm của lá cờ rộng gấp đôi các sọc khác.

Ý nghĩa của quốc kỳ Thái Lan là gì?
Ý nghĩa của quốc kỳ Thái Lan là gì?

Ở giữa là hình chữ nhật màu lam và trên dưới là 2 hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam bằng chiều rộng của hai hình chữ nhật màu đỏ hoặc chiều rộng của hai hình chữ nhật màu trắng. Theo ý nghĩa tâm linh học thì ba màu đỏ-trắng-lam đại diện cho dân tộc-tôn giáo-nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của nơi này. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo đó là phật giáo. mảnh đất này là một quốc gia có tỷ lệ 95% dân số theo đạo phật vì vậy mọi vật đại diện cho đất nước và con người của họ thì họ thường lấy hình ảnh và ý nghĩa của đạo phật ra để tôn thờ và nó như lời dăn dậy của nhà phật đối với cuộc sống của thần dân.

Màu lam là đại diện cho nhà Vua, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Màu lam ở trung tâm đại diện cho sự uy quyền của hoàng tộc khi mà đứng lên trị vì cai quản đất nước phải là ở trung tâm để tất cả mọi thần dân bên dưới đều có thể thấy được sự uy quyền của dòng dõi hoàng gia.

Tóm lược lá cờ Thái Lan qua các giai đoạn

Để xuất hiện màu lá cờ Thái Lan như hiện nay, đất nước Thái Lan cùng lá cờ đã trải qua rất nhiều thăng trầm, biến đổi. Lá cờ đầu tiên chỉ có 1 màu đỏ dùng từ thời vua Narai, vương quốc Ayutthaya, hay còn được gọi là Cờ hải Quân Thái Lan. Tuy nhiên thiết kế này được cho là không đủ mạnh cho các mối quan hệ quốc tế. Sau đó vào năm 1855, vua Mongkut chính thức tạo ra lá cờ đầu tiên, hoàn chỉnh với phông nền màu đỏ và một con voi trắng ở giữa, lá cờ này từ lâu đã trở thành biểu tượng của hoàng gia và quốc vật của Thái Lan.

Đến thời kì Vương quốc Xiêm, lá cờ được đổi lại chỉ còn Voi Trắng. Đến 1916, quốc kỳ được đổi thành dạng sọc, sọc trắng và đỏ. Sau đó, quốc kì lại được đổi thành như thiết kế ngày nay vẫn sử dụng nhưng màu sắc ở giữa cũng đỏ như dải bên ngoài.

Lá cờ hiện tại trông giống quốc kỳ Costa Rica, được chọn dùng 11 năm trước khi Thái Lan chọn quốc kỳ. Khác biệt chính nằm ở chỗ màu xanh dương và màu đỏ được đảo ngược.

Ý nghĩa của quốc kỳ Thái Lan là gì?

Ở giữa là hình chữ nhật màu lam và trên dưới là 2 hình chữ nhật màu trắng. Chiều rộng của hình chữ nhật màu lam bằng chiều rộng của hai hình chữ nhật màu đỏ hoặc chiều rộng của hai hình chữ nhật màu trắng.

Theo ý nghĩa tâm linh học thì ba màu đỏ-trắng-lam đại diện cho dân tộc-tôn giáo-nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của nơi này.

  • Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của tôn giáo đó là phật giáo. Mảnh đất Thái Lan này là một quốc gia có tỷ lệ 95% dân số theo đạo phật vì vậy mọi vật đại diện cho đất nước và con người của họ thì họ thường lấy hình ảnh và ý nghĩa của đạo phật ra để tôn thờ.
  • Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc. Sự hy sinh và tinh thần đấu tranh anh dũng kiên cường của những người dân Thái Lan đã cứu sống và đưa Thái Lan phát triển cho đến ngày nay.
  • Màu lam là đại diện cho nhà Vua, nằm giữa lá cờ, tượng trưng vương thất ở trong nhân dân các dân tộc và tôn giáo thuần khiết. Màu lam ở trung tâm đại diện cho sự uy quyền của hoàng tộc khi mà đứng lên trị vì cai quản đất nước phải là ở trung tâm để tất cả mọi thần dân bên dưới đều có thể thấy được sự uy quyền của dòng dõi hoàng gia.

Với tín đồ tâm linh yêu thích màu cờ Thái Lan cùng những công trình kiến trúc chùa chiềng linh thiêng hay những bãi biển yên bình trong xanh thì tour du lịch Thái Lan sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đối với bạn. Trên đây là những thông tin Lá cờ Thái Lan màu gì?. Hy vọng qua bài viết này của dulichbonmua.net sẽ giúp bạn có chuyến du lịch Thái Lan trọn vẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *