Diện tích Thái Lan là bao nhiêu?

0
34

Diện tích Thái Lan là bao nhiêu?

Đất nước Thái Lan được mệnh danh xứ sở chùa vàng, một trong những vương quốc ít ỏi trên thế giới. Thái Lan có điều kiện địa lý, khí hậu khá giống với Việt Nam. Thái Lan là một trong những nước thu hút nhiều khách du lịch nhất, đứng vị trí thứ 9 trên toàn thế giới, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực Đông Nam Á. Đất nước Thái Lan phát triển nền công nghiệp hiện đại nhưng chưa bao giờ mất đi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo.

  • Tên chính thức: Vương quốc Thái Lan
  • Thủ đô: Bangkok
  • Diện tích: 513.120 km2
  • Dân số: 69,17 triệu (2018)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Thái và tiếng Anh
  • Quốc giáo: Phật giáo
  • Tiền tệ: Đồng bath

Khái quát địa lý và điều kiện tự nhiên của Thái Lan

Trước khi tìm hiểu về diện tích đất nước Thái Lan, chúng ta hãy cùng khám phá rõ hơn vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quốc gia này.

Địa lý của Thái Lan

Thái Lan là quốc gia có chủ quyền thuộc Đông Nam Á. Phía Bắc Thái Lan giáp với Lào và Myanmar; Phía Đông giáp Lào, Campuchia; Phía Nam giáp Vịnh Thái Lan, Malaysia; Phía Tây giáp với Myanmar và biển Andaman. Dựa vào đặc điểm dòng chảy, văn hóa và địa hình, đất nước Thái Lan được chia làm 5 vùng địa lý. Bao gồm: miền Bắc, Đông Bắc, miền Trung, miền Đông và miền Nam.

Điều kiện tự nhiên

Quốc gia này có kiểu khí hậu nhiệt đới với ba mùa rõ rệt: mùa nóng (tháng 3 đến tháng 6), mùa mưa (tháng 7 đến tháng 11) và mùa lạnh (từ tháng 11 đến tháng 2). Phần lớn địa hình của xứ Chùa Vàng là đồi núi, bao gồm một cao nguyên lớn và nhiều ngọn núi nhỏ, tập trung chủ yếu ở phía Bắc, trải dọc theo biên giới Myanmar đến bán đảo Mã Lai. Đất nước này còn có một vùng đồng bằng trung tâm, được bồi đắp bởi sông Chao Phraya.

Diện tích của đất nước Thái Lan là bao nhiêu?
Diện tích của đất nước Thái Lan là bao nhiêu?

Nhờ vào đặc điểm tự nhiên có cả cao nguyên và đồng bằng nên Thái Lan sở hữu nhiều cảnh sắc đẹp, bao gồm: các bãi biển, vùng vịnh, rừng sinh thái,…thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ

  • Người Thái tôn sùng Phật giáo, sau đó mới là đứa vua. Vì vậy, văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng từ các tư tưởng Phật giáo, có thể dễ dàng thấy được điều này qua các phong tục và lễ hội của đất nước Thái Lan.
  • Thái Lan là một nước tôn sùng Phật giáo và được công nhận là quốc giáo. Từ người dân cho đến Quốc Vương Thái Lan đều là tín đồ Phật giáo. Ở Thái Lan, khách du lịch có thể dễ dàng thấy chùa chiềng ở khắp nơi trên đất nước Thái.
  • Thái Lan là một đất nước của du lịch. Do đó ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Thái thì tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Thái Lan, bạn sẽ có thể dễ dàng giao tiếp với người dân bằng tiếng Anh, nhất là tại các trung tâm du lịch hoặc các khu chợ.

Diện tích của đất nước Thái Lan là bao nhiêu?

Đất nước xứ Chùa Vàng có diện tích 513.120 km2, lớn thứ 03 trong khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 50 trên thế giới. Trong đó, tổng diện tích đất liền Thái Lan là 510.890 km2, tổng diện tích nước là 2.230 km2. Khoảng cách từ cực Bắc đến cực Nam Thái Lan là 1.620 km, từ Đông sang Tây là 720 km.

Nên làm và không nên làm khi đến Thái Lan

Thành ngữ có câu “nhập gia tùy tục” nghĩa là đến gia đình nào thì phải theo tục lệ gia đình đó mở rộng ra quốc gia cũng vậy. Thái Lan là một nước quân chủ, tôn trọng Quốc vương và Đức Phật nên có những điều người nước ngoài nên lưu ý khi đặt chân lên đất Thái.

Những điều nên làm Những điều không nên làm
Luôn kính trọng Quốc vương, Hoàng gia và Đức Phật Không thất lễ Quốc vương và hoàng gia
Đối xử nhà sư bằng sự kính trọng cao nhất Đừng chạm vào đầu hoặc tóc người Thái
Mặc trang phục phù hợp khi tham quan chùa chiền Đừng để chân lên bàn khi ngồi
Cởi dày/dép trước khi vào chùa hoặc vào nhà ai đó Đừng chỉ vào mặt ai đó và đừng chỉ vào người hoặc vật gì bằng chân
Mua bảo hiểm khi du lịch đến Thái Lan Đừng ăn mặc ở hang nơi công cộng
Giữ hộ chiếu và thị thực hợp lệ Đừng nóng giận nơi công cộng

Trên đây là một số thông tin về điều kiện tự nhiên, địa lý và diện tích nước Thái Lan mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đất nước Thái Lan xinh đẹp và hiếu khách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here