Quốc hoa của Thái Lan là gì?
10 mins read

Quốc hoa của Thái Lan là gì?

Quốc hoa của Thái Lan là gì?

Thái Lan có nhiều biểu tượng quốc gia, có ý nghĩa đặc biệt đối với dân tộc. Những biểu trưng này đại diện cho những khía cạnh khác nhau của quốc gia.

Bên cạnh quốc kì và quốc ca thì quốc hoa cũng là chính là hình ảnh đại diện cho đặc trưng về cả lãnh thổ, văn hóa, tâm linh và tính cách con người của đất nước đó. Trong chuyến du lịch Thái Lan vừa không chỉ có tôi mà còn rất nhiều du khách khác đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng muồng hoàng yến chính quốc hoa của xứ chùa Tháp. Bạn có biết những ý nghĩa đặc biệt ẩn sau loài hoa xinh đẹp này là gì không? Tham khảo bài viết Tìm hiểu về quốc hoa xứ chùa Vàng trong tour Thái Lan dưới đây để cùng khám phá nhé.

Quốc hoa của Thái Lan

Quốc hoa của Thái Lan là Muồng hoàng yến (Ratchaphruek theo tiếng Thái). Hoa có tên khoa học là Cassia fistula, chính thức là quốc hoa tại “đất nước của nụ cười” từ năm 2001. Cũng trong năm này, hai biểu tượng quốc gia khác được công nhận là Voi (Động vật quốc gia) và Sala Thái (kiến trúc quốc gia).

Ngoài tên gọi Muồng hoàng yến (Ratchaphruek), quốc hoa Thái Lan còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bò cạp vàng, osaka, hoa lồng đèn, mai dây… Thân gỗ cao đến 10 – 20m, hoa nở dạng cành rũ xuống, dài khoảng 20 – 40 cm.

Một số đặc điểm của quốc hoa của Thái Lan

Muồng hoàng yến có màu vàng – màu sắc mà người Thái rất tôn quý. Tại xứ sở chùa Vàng, màu vàng là màu sắc của Phật giáo, của hoàng gia. Đó cũng là màu sắc tượng trưng cho sự vinh quang, đoàn kết. Lễ hội hoa Thái Lan 2016, Ratchaphruek được chọn làm tên của lễ hội này Royal Flora Ratchaphruek.

Tìm hiểu về quốc hoa xứ chùa Vàng trong tour du lịch Thái Lan
Tìm hiểu về quốc hoa xứ chùa Vàng trong tour du lịch Thái Lan

Loài cây này được trồng phổ biến ở Thái Lan. Hoa nở gần như quanh năm, nhưng rực rỡ nhất vào khoảng tháng 5 đến tháng 8. Màu sắc của hoa còn tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc. Muồng hoàng yến còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự hòa hợp của người Thái.

Bọ cạp vàng – quốc hoa Thái Lan

Bọ cạp vàng là niềm tự hào của đất nước Thái Lan với hoa nở từng chùm màu vàng tươi sang trọng tượng trưng cho sự sung tung, là màu của Hoàng gia và Phật giáo và sự vinh quang.

Khi đi du lịch đến đất nước Thái Lan đâu đó bạn sẽ bắt gặp những hàng bọ cạp vàng nở rộ được trồng ở hai bên đường. Hoa thường nởi vào đúng những ngày cuối tháng 3 trong thời điểm trời đất giao thoa giữa sự dịu nhẹ, mát mẻ của mùa xuân và cát nắng gay gắt của mùa hè. Hoa nở tùm chùm, thả xuống đong đưa trông giống như những dây lồng đèn rực rỡ tô điểm cho thiên nhiên, đất trời.

Sở dĩ bọ cạp vào được chọn là quốc hoa của Thái Lan bởi vì màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ sinh trưởng và phát triển. Người Thái rất ưa chuộng màu vàng, họ luôn xem màu vàng là biểu tượng của may mắn, sung túc và giàu sang. Thêm vào đó, vàng cũng là màu đặc trưng của quốc giáo Thái Lan – Phật Giáo.

Ý nghĩa của quốc hoa Thái Lan

Không phải ngẫu nhiên mà hoa bọ cạp vàng được chọn là quốc hoa của đất nước Thái Lan. Loài hoa này tượng trưng cho phong thái của Hoàng gia, mang đậm nét quý tộc.

Hoa Bò Cạp Vàng được xem là Quốc Hoa của Thái Lan, tượng trưng cho phong thái Hoàng gia, mang nét đặc sắc của giai cấp quý tộc. Ở Thái, màu vàng là màu của Phật Giáo, và cũng là biểu trưng cho sự đoàn kết, yêu thương, hoà hợp của một đất nước Phật Giáo nhất nhì Đông Nam Á.

Công dụng của muồng hoàng yến

Bọ cạp vàng là một trong những loài hoa đẹp, với màu vàng tươi mọc thành chùm thường được trồng không khuôn viên của công sở, trong các khu đô thị để làm bóng mát và trang trí cho đường phố. Khi đến đất nước Thái Lan bạn rất dễ dàng để bắt gặp loài hoa này.

Không những được sử dụng để trang trí, làm đẹp, bọ cạp vàng  còn được sử dụng để làm cây cảnh, cây cho gỗ tốt được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng, thiết kế không gian nhà ở, thiết kế sân vườn. Ngoài ra, chất tannin có trong bọ cạp vàng còn được sử dụng để làm dược liệu giúp chữa trị một số căn bệnh như: bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, có thể khử các gốc tự do, làm chất chống oxi hóa….

Bọ cạp vàng quốc hoa của Thái Lan có mặt ở rất nhiều nơi, nhiều đất nước trong khu vực Đông Nam Á. Loại cây thân gỗ đẹp mang nhiều ý nghĩa lại có tác dụng trong y học xứng đáng được lựa chọn là quốc hoa nơi xứ sở chùa vàng.

Một loài hoa khác, tuy không được chọn là biểu tượng của quốc gia nhưng cũng rất được người dân yêu thích. Đó chính là hoa lan tím, loài hoa tượng trưng cho tình yêu, viên mãn.

Nếu có dịp đi tour du lịch Thái Lan vào dịp từ tháng 5 đến tháng 8, du khách sẽ được chứng kiến cảnh tượng những hàng hoa muồng hoàng hậu nở rộ trên nhiều tuyến phố con đường từ bắc chí nam. Dưới ánh nắng rực rỡ của những ngày hè lại càng tô thắm thêm vẻ đẹp say đắm lòng người của hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *