Vua Thái Lan hiện nay
12 mins read

Vua Thái Lan hiện nay

Vua Thái Lan hiện nay

Vương triều Chakri thành lập 240 năm trước, 1782, trải qua 9 đời vua trước khi Quốc vương Rama X đang trị vì…

Năm 2019, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn tới chùa Phật Ngọc để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Sự kiện diễn ra trước lễ đăng quang ngày 4/5, khi ông sẽ lấy hiệu là Rama X. Maha Vajiralongkorn trở thành vị vua thứ 10 trong vương triều Chakri ở Thái Lan.

Vua thái lan hiện nay
Vua thái lan hiện nay

Theo truyền thống từ thế kỷ 18, vua Chakri giữ danh hiệu là Rama. Người đại diện của thần Vishnu trong sử thi Ramayana của Ấn Độ xưa. Từ khi thành lập vào năm 1782, trước vua Rama X, vương triều Chakri trải qua 9 đời vua. Cùng dulichbonmua.net tìm hiểu Vua Thái Lan hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

Rama I: Vua Phra Buddha Yodfa Chulaloke (1737-1809)

Yodfa Chulaloke là người sáng lập triều đại Chakri năm 1782. Ông đã tuyên bố Bangkok là thủ đô của nước Xiêm (Thái Lan ngày nay). Trị vì trong 27 năm ghi dấu chiến công đập tan cuộc tấn công của quân Miến Điện vào Xiêm. Lịch sử còn gọi là Chiến tranh Cửu Quân 1785-1786.

Rama II: Vua Phra Buddha Loetla Nabhalai (1767-1824)

Vua Loetla Nabhalai kế vị cha năm 1809. Suốt gần 15 năm tại vị, triều đại của ông bình yên hơn triều đại của vua Rama I. Vì thế, nghệ thuật, văn học phát triển cực thịnh. Đặc biệt, nhà vua rất thích thơ ca, kịch.

Sunthorn Phu là thi nhân đáng chú ý nhất dưới thời đại này. Người ta vẫn gọi là “Shakespeare của Thái Lan” bởi những đóng góp vĩ đại tới văn học Thái.

Rama III: Vua Phra Nangklao (1788-1851)

Vua Phra Nangklao chú trọng cải cách hệ thống thuế, ngân khố. Ông đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa Thái Lan và Trung Quốc suốt 27 năm trị từ 1824.

Nước Xiêm tái lập quan hệ ngoại giao lần đầu với phương Tây kể từ cuối vương quốc Ayutthaya (1351-1767). Vua Rama III đứng đầu ủng hộ người Anh trong Chiến tranh Anh – Miến Điện lần I, 1824 – 1826.

Vua không để con cái tiếp quản mà truyền ngai vàng cho người anh em cùng cha khác mẹ.

Rama IV: Vua Mongkut (1804-1868)

Vua Mongkut có lẽ là người đứng đầu vương triều Chakri ở Thái Lan nổi danh nhất với phương Tây. Ông xuất hiện trong vở nhạc kịch ở sân khấu Broadway huyền thoại, “Nhà vua và tôi” năm 1951. Vua Rama IV còn tái hiện trong một bộ phim của Hollywood năm 1956.

Thời gian trị vì 17 năm, vương triều Chakri chịu sức ép gay gắt từ thực dân phương Tây. Vua Mongkut phải ký Hiệp ước Bowring với Anh, bãi bỏ độc quyền của hoàng gia với ngoại thương.

Trong một chuyến thám hiểm, chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, vua Rama IV băng hà do sốt rét.

Rama V: Chulalongkorn (1853-1910)

Vương triều Chakri do vua Chulalongkorn trị vì dài 42 năm. Ông kế thừa ngai vàng từ vua cha Mongkut. Trong thời gian lãnh đạo, Rama V nỗ lực hiện đại hóa vương quốc, bãi bỏ chế độ nô lệ.

Ông cũng nhượng lại một phần lãnh thổ cho phương Tây, tránh khỏi các cuộc xâm lược. Đó là vùng đất ở Lào và Campuchia cho Pháp, các tiểu quốc Mã Lai là Kedah, Kelantan, Terengganu và Perlis cho Anh.

Chulalongkorn là vua Xiêm của vương triều Chakri tiên phong đưa hoàng tử sang châu Âu du học. Ông công du châu Âu 2 lần, quảng bá với giới cầm quyền châu Âu rằng, Xiêm là một quốc gia tân tiến

Rama VI: Vua Vajiravudh (1881-1925)

Vajiravudh khuyến khích sự sáng tạo, khơi gợi lòng tự tôn của chủ nghĩa dân tộc Xiêm. Rama VI cải cách, hiện đại hóa quân đội, đưa Thái Lan tham gia Thế Chiến I với phe Đồng minh.

Năm 1912, vương triều Chakri của ông dẹp tan cuộc đảo chính do các sĩ quan quân đội bất mãn. Họ buộc tội ông chi tiêu tài chính hoang phí, tìm cách thiết lập chế độ dân chủ.

Rama VII: Vua Prajadhipok (1893-1941)

Vua Rama đã tốt nghiệp trường nội trú Eton nổi tiếng ở Anh. Ông là quân chủ chuyên chế cuối cùng của Thái Lan. Đồng thời, Rama VII trở thành là vị quân chủ lập hiến đầu tiên sau Cách mạng Xiêm năm 1932. Vua Prajadhipok kế vị ngôi vua từ anh trai năm 1926.

6 năm sau, một nhóm sĩ quan quân đội, công chức đã khởi xướng đảo chính hòa bình. Prajadhipok thoái vị năm 1935. Ông dành quãng thời gian còn lại sống cùng vợ tại Anh. Vua Prajadhipok không có con.

Rama VIII: Vua Ananda Mahidol (1925-1946)

Vua Ananda của vương triều Chakri kế thừa ngôi báu sau khi bác thoái vị. Bố ông là hoàng tử Mahidol, con trai vua Rama V, Chulalongkorn. Ananda, 9 tuổi, đang du học ở Thụy Sĩ khi chọn nối ngôi. Chính phủ đã đổi tên quốc gia thành Thái Lan vào năm 1939.

Năm 1946, người ta tìm thấy vua Ananda bị bắn tử vong trong phòng ngủ tại Đại cung điện ở Bangkok. Biến cố xảy ra chỉ 4 ngày trước khi vua Rama VIII quay lại Thụy Sĩ học tập.

Rama IX: Vua Bhumibol Adulyadej (1927-2016)

Bhumibol kế vị anh trai Ananda Mahidol vào năm 1946. Ông trị vì 70 năm, trở thành nhà vua có thời gian tại vị lâu hàng đầu thế giới. Ông sinh ở Mỹ, đóng vai trò gương mặt đại diện cho Thái Lan, biểu trưng cao quý của sự giao thoa truyền thống và hiện đại. Đức vua Rama IX cũng nổi tiếng với câu chuyện tình xúc động với Hoàng hậu Sirikit.

Thời gian vua Rama IX trị vì, Thái Lan trải qua nhiều biến động. Tuy nhiên, Đức vua Rama IX trung gian hòa giải, ngăn đổ máu trong các cuộc đảo chính…

Đức vua Bhumibol là người đầu tiên Liên Hợp Quốc trao giải “Thành tựu Phát triển Con người trọn đời”. Nhờ triển khai hơn 1.000 dự án, chủ yếu ở nông thôn giúp người dân thoát nghèo. Công lao vĩ đại của Đức vua Rama IX in dấu sâu đậm trong tâm trí mỗi người Thái Lan. Ông băng hà ngày 13/10/2016. Ngai vàng Thái Lan truyền lại cho con trai Vajiralongkorn, nay là vua Rama X.

Khi đi du lịch Thái Lan, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng nhà vua được người dân vô cùng kính trọng, thể hiện qua những bức ảnh về ông được trưng bày khắp nơi. Người Thái rất nhạy cảm với bất cứ điều gì có thể được coi là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng đối với vị vua của đất nước họ.

Vì vậy, để tránh điều này, tốt nhất là không đề cập đến nhà vua Thái Lan dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, đừng bao giờ cố ý giẫm chân lên một đồng xu hoặc một tờ tiền giấy Thái vì trên đó có in hình các vị vua Thái Lan

Trên đây là những thông tin về Vua Thái Lan hiện nay. Hy vọng qua bài viết này của dulichbonmua.net sẽ giúp bạn có chuyến du lịch Thái Lan trọn vẹn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *