Khám phá chùa Wat Suthat ở Bangkok
10 mins read

Khám phá chùa Wat Suthat ở Bangkok

Khám phá chùa Wat Suthat ở Bangkok

Nếu đi du lịch Thái Lan thì không thể không đến chùa Wat Suthat. Tuy là cái tên không phổ biến nhưng sẽ là điểm đến tuyệt vời cho bất kỳ ai lựa chọn điểm đến này. Cùng dulichbonmua.net tìm hiểu Khám phá chùa Wat Suthat ở Bangkok trong bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về Wat Suthat

Wat Suthat là một trong số những ngôi chùa cổ xưa và ấn tượng nhất Bangkok. Nó có những mái vòm nổi bật giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Ngôi chùa được bắt đầu xây dựng vào thời đại vua Rama I (1782 – 1809) và đến thời kỳ vua Rama III (1824 – 1851) mới hoàn thành.

Chùa Wat Suthat ở Bangkok
Chùa Wat Suthat ở Bangkok

Wat Suthat là địa điểm du lịch ở Thái Lan nổi tiếng bằng kiến trúc tuyệt đẹp của Giant Swing – 2 cột trụ màu đỏ tươi cao 21.15m được đặt trước cổng vào. Nó còn có những bức tường trắng như sứ với 156 bức tượng Phật. Tất cả được đặt dọc theo cùng những bức bích họa bằng gỗ độc đáo thể hiện 24 hóa thân của Phật tổ.

Lịch sử của chùa Wat Suthat

Vua Rama I là người sáng lập ra triều đại Chakri. Năm 1807, vua Rama I đã cho cho xây dựng ngôi chùa Wat Suthat nhưng chưa hoàn thành. Đến năm 1809, ông đã qua đời. Sau đó, vua Rama II lên nắm quyền và tiếp tục cho xây dựng ngôi chùa. Thế nhưng cho đến thời kỳ Rama III thì ngôi chùa mới chính thức hoàn thành.

Vua Rama I cho xây chính điện để thời phục các pho tượng Phật mạ vàng. Các pho tượng được chuyển từ Sukhothai đến Bangkok bằng đường sông. Và ông đã tuyên bố tổ chức lễ hội để các bức tượng được diễu hành qua các đường phố đến chùa Suthat.

Vua Rama II là người đã cho xây chiếc đu khủng lồ cao 21,15 mét. Chiếc đu còn được gọi là Sao Ching Cha “Cổng giải trí kỳ diệu”. Nó được sử dụng để làm lễ tạ ơn cho mùa màng thu hoạch bội thu và ban phước lành.

Vua Rama III là người cho điêu khắc các họa tiếc trên các bức tường của ngôi đền. Và ông cho xây dựng nhiều tháp đền trong khu vực này như: tòa thư viện cao 72 mét với 68 cây cột bao quanh. Bên trong tòa nhà có bức tượng Phật tọa thiền bằng đồng mạ vàng (Phra Putatrilokachet) khá sắc sảo cao 8,45 mét và bề ngang là 5,20 mét. Khu công viên chùa được lót đá hoa cương bóng rất đẹp.

Kiến trúc chùa Wat Suthat

Wat Suthat có lẽ nổi tiếng vì cái đu quay khổng lồ hơn là kiến trúc bên trong ngôi chùa. Các lối đi quanh ngôi chùa có 156 bức tượng Phật dọc theo bên ngoài những bức tường. Và bốn lối được chạm khắc thủ công với họa tiết tinh xảo.

Bức bích hoạt bên trong chánh điện thể hiện 24 hình ảnh của đức Phật trước khi niết bàn. Điểm độc đáo của ngôi chùa là những hình ảnh này được sử dụng công nghệ sơn phết hiện đại của phương Tây. Dọc theo các bức tường là những tảng đá được trạm khắc của người Trung Quốc cùng ngọn tháp tám tầng hình bát giác. Nhiều người tin rằng đó là những tảng đá dằn thuyền của thương nhân Trung Quốc.

Chùa Suthat có diện tích toàn khu 4,08 ha có hình chữ nhật, bao quanh bởi một bức tường thành 949 m, khu vực này bao gồm ngôi đền chính và các khu nhà ở tu sỉ.

Chiêm ngưỡng bức tượng Phật bằng đồng mạ vàng cao 8,45 mét và bề ngang là 5,20 mét được cho là đức vào thế kỷ thứ 13.

Bức tranh tường lộng lãy có diện tích 2.565 m2, các bức tranh tường miêu tả 24 kiếp trước của Đức Phật và các cột được vẻ bằng nước sơn miêu tả lịch sử đầu tiên của bằng công và một số cột miêu tả người phương tây đến Thái Lan đầu tiên.

Một tịnh xá lớn và rất đẹp bên ngoài bức tường tịnh xá được đặt 150 bức tượng Phật mạ vàng

Khám phá chiếc đu quay khổng lồ trước chùa Wat Suthat

Chiếc đu quay cao 21,15 mét giữa. Đây là chiếc đu quay khổng lồ bao gồm hai cột trụ màu đỏ được bắt qua hai đầu mà không thể nhầm lẫn vào đâu được.

Đu quay ban đầu được xây dựng từ năm 1784 sau đó được thay mới vào năm 2004. Việc xây dựng đu quay là một quá trình phức tạp. Bao gồm chạm khắc bằng tay, sơn lót, sơn phủ bởi những nghệ nhân bậc thầy, những kĩ sư dân sự cho tới Cục Lâm Nghiệp và các đạo sĩ Bà La Môn.

Vua Rama II xây dựng nó lên với mục đích trong lễ tại ơn. Lễ hội này được tổ chức hàng năm thành một cuộc diễu hành của hàng trăm người. Khi đến cổng chùa thì những người đàn ông, thanh niên sẽ leo lên chiếc đu này để giành một bọc tiền xu được treo trên đỉnh. Năm 1932 đã có vài thanh niên bị rơi xuống chấn thương và tử vong. Do vậy đã ngưng hẳn việc cho các thanh niên leo lên chiếc đu khủng lồ.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Wat Suthat

Wat Suthat có vị trí khá thuận tiện, nó ở trung tâm Bangkok nên việc di chuyển rất dễ. Du khách chỉ cần chọn cho mình một loại phương tiện thích hợp là có thể đến nơi như taxi, songthaew, xe bus, tuk tuk, trạm BTS và tàu địa ngầm…

  • Giờ mở cửa: 08:30 – 21:00 mỗi ngày
  • Địa điểm: đường Bamrung Muang, Old City (Rattanakosin), đối diện Bangkok City Hall

Trên đây là những thông tin về ngội chùa Wat Suthat mà dulichbonmua.net muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những gợi ý trên sẽ phần nào giúp ích được cho chuyến tour du lịch Thái Lan của bạn thật tuyệt vời và có nhiều trải nghiệm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *